Công nhân Trung Quốc: “Trump, chúng tôi không đánh cắp việc làm của ai”

trump-china-jobs-1487900398698

Công nhân Trung Quốc: “Trump, chúng tôi không đánh cắp việc làm của ai”

Dân trí Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và những người ủng hộ ông đã chỉ trích lao động Trung Quốc vì đánh cắp việc làm của người Mỹ, nhưng “những kẻ trộm bị cáo buộc” này phản pháo rằng, ông Trump hoàn toàn sai.


“Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Trung Quốc. Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Nhật Bản. Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Mexico, Tổng thống Trump nói trong cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa hồi đầu tháng 2 vừa qua. (Nguồn: Getty Image)

“Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Trung Quốc. Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Nhật Bản. Tôi sẽ đòi lại việc làm từ Mexico”, Tổng thống Trump nói trong cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa hồi đầu tháng 2 vừa qua. (Nguồn: Getty Image)

Phản pháo lại sự cáo buộc của ông Trump, người lao động Trung Quốc nói với CNBC rằng đối với họ, có một hiệp ước giữa Mỹ và Trung Quốc đã tồn tại rõ ràng trong nhiều thập kỷ qua.

Cụ thể, các công ty của Mỹ vào các khu công nghiệp ở Trung Quốc và xây dựng nhà máy, thuê công nhân Trung Quốc với mức lương chỉ bằng một phần nhỏ so với mức lương thuê công nhân Mỹ. Sau đó, các công ty này có thể bán sản phẩm cạnh tranh hơn cho người tiêu dùng Mỹ, người Mỹ được mua hàng rẻ hơn và người lao động Trung Quốc có thể kiếm được tiền lương, thứ có thể giúp họ thoát khỏi đói nghèo.

Nhưng bây giờ, ông Trump đang tìm cách thay đổi điều đó.

“Tôi không nghĩ rằng ông Trump đúng. Các công ty Mỹ đến đầu tư ở đây, họ gặt hái được phần thưởng và chúng tôi cũng vậy. Đó là chuyện đôi bên cùng có lợi mà”, Zhao Junlin, công nhân của một công ty Mỹ tại khu công nghiệp Gia Hưng cho biết.

Một số công nhân ở Gia Hưng cũng cho biết rằng họ lo ngại về những gì sẽ xảy ra nếu ông Trump di chuyển thành công khu công nghiệp này sang Hoa Kỳ.


Một nhân viên kiểm tra việc sản xuất bao bì tại một nhà máy Lego mới được mở ở khu công nghiệp Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Johannes EISELE / AFP / Getty Images)

Một nhân viên kiểm tra việc sản xuất bao bì tại một nhà máy Lego mới được mở ở khu công nghiệp Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. (Nguồn: Johannes EISELE / AFP / Getty Images)

“Rất nhiều doanh nhân đã mở nhà máy ở đây và chúng đang phát triển mạnh. Nếu ông Trump yêu cầu các nhà máy rời đi, điều này có thể làm ảnh hưởng không tốt đến việc kinh doanh của họ,” một quản lý người Mỹ đã làm việc 3 năm qua tại một công ty may mặc của Mỹ chia sẻ.

Vị quản lý này cũng cho biết, ông có nhiều kinh nghiệm hơn với người lao động Trung Quốc, vì vậy các nhà máy của Mỹ đang có một môi trường làm việc tốt và các trang thiết bị cũng được bảo trì tốt. Nhưng bây giờ, ông có một chút lo lắng nếu nhà máy phải rời khỏi Trung Quốc.

CNBC nhận định, đối với Trung Quốc, lượng việc làm do những khu công nghiệp của Mỹ tạo ra đã giúp người dân nơi đây thoát khỏi đói nghèo. Nhưng CNBC cũng nhấn mạnh rằng thành công của Trung Quốc đạt được không có nghĩa Mỹ đã thua.

“Người Trung Quốc làm việc rất chăm chỉ. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang đánh cắp công việc của bất kỳ ai”, một nhân viên địa phương tên Chen nói.

Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, lao động Trung Quốc cho biết, họ lo lắng các nước trên thế giới chuyển nhà máy đến những đất nước khác có nguồn lao động rẻ hơn, chi phí thấp hơn Trung Quốc.

Chen cũng chia sẻ với CNBC rằng, ông lo lắng về việc các nhà máy chuyển sang các nước có lực lượng lao động rẻ hơn. Bàn về giải pháp, ông nói, có thể cho phép công nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng đảm nhiệm vai trò chuyên biệt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *